Những điều cần lưu ý khi sửa dụng xe máy, xe máy điện

Lốp xe – một trong 5 bộ phận xe máy dễ hư hỏng

Thường xuyên tiếp xúc với mặt đường, lốp xe là 1 trong 5 bộ phận xe máy dễ hư hỏng nhiều và nhanh nhất. Nếu không kiểm tra thường xuyên, lốp sẽ bị mòn, nứt, thủng,… làm mất cân bằng xe. Vì thế, người sử dụng xe cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, độ mòn lốp để tránh rủi ro khi điều khiển.

 

Bugi

Bugi cũng là một trong 5 bộ phận xe máy nhanh hỏng nhất mà bạn cần lưu ý. Sau một thời gian sử dụng, bugi sẽ xảy ra hiện tượng không đánh điện châm lửa cho buồng đốt. Nhiều nguyên nhân xảy ra hiện tượng này. Điển hình là xe bị ngập nước, lâu ngày không vệ sinh, chế hòa khí của xe không ổn định, rò rỉ dầu vào bugi, động cơ hoạt động nóng quá mức…

Xích, hộp số xe máy

Sau khi sử dụng một thời gian dài, xích, hộp số xe máy đều có dấu hiệu hư hỏng. Vì vậy, bạn nên bảo dưỡng định kỳ cho các bộ phận để đảm bảo an toàn. Dấu hiệu cho thấy xích xe đã bị rão là tiếng động va chạm vào hộp xích. Xích rão tiềm ẩn nguy cơ bị tuột ra ngoài. Khi đi với tốc độ cao dẫn tới tai nạn cho người lái. Để đảm bảo bộ nhông xích luôn hoạt động tốt, bạn cần thường xuyên kiểm tra độ căng trùng, độ khô của xích,… Bạn cần đảm bảo sự vận hành của xe luôn trong trạng thái tốt nhất.

Má phanh

Do tính ma sát, má phanh theo thời gian sẽ bị ăn mòn dần và kém hiệu quả. Để khắc phục điều này, bạn có thể siết phanh lại chặt hơn. Hoặc thay mới nếu má phanh đã quá mòn. Nhà sản xuất khuyến cáo, bạn nên thay mới má phanh sau 25.000 – 30.000km sử dụng.

Hệ thống điện

Hệ thống điện của xe máy bao gồm: Ắc-quy, bộ phát, máy phát hay IC. Đây cũng là một trong 5 bộ phận xe máy dễ hư hỏng nhất. Khi sử dụng xe, nếu bạn đề nổ và giữ đề lâu có thể khiến ắc-quy bị phóng hết điện. Lúc này để khởi động được xe, bạn chỉ còn cách đạp cho xe nổ. Sau một thời gian sử dụng, hệ thống điện của xe máy sẽ xuống cấp và hỏng. Đặc biệt, với những ai sử dụng nhiều và không bảo trì xe thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *