Hướng dẫn cách chạy xe số an toàn cho người mới bắt đầu

Cách chạy xe số không hề khó như một số người vẫn nghĩ. Chỉ cần nắm rõ một số kỹ thuật cơ bản, bạn hoàn toàn có thể chạy xe số một cách thành thạo.

Các bước lái xe số cơ bản

Bước 1: Gạt chân chống, dùng chìa khóa mở xe. Lên xe ngồi và giữ thăng bằng, đề xe hoặc đạp cần cho xe nổ máy.

Bước 2: Vào số 1, lên tay ga rồi chạy ở mức số 1 trong khoảng 10m. Nhả hết tay ga, sau đó vào tiếp số 2.

Bước 3: Tương tự tiếp tục lên ga rồi chạy thêm khoảng 10m nữa. Nhả tay ga rồi vào tiếp số 3 với tốc độ khoảng 20km/h. Nhả ga một lần nữa rồi vào số 4 để chạy đường dài.

Hướng dẫn cách chạy xe số an toàn

Kỹ năng giữ thăng bằng

Khi lái xe, bạn cần ngồi đúng tư thế: giữ thẳng lưng, khép hai đầu gối vào yên, tập trung tối đa. Việc tăng hay giảm ga đúng cách giúp duy trì trạng thái cân bằng khi lái xe.

Nếu đi trên đường trơn ướt hoặc có nhiều cát, sỏi, bạn cần đi xe ở số thấp và giảm tốc độ để tránh bị trượt, ngã.

Nếu gặp tình trạng kẹt xe, quá đông phương tiện lưu thông trên đường đòi hỏi xe phải di chuyển chậm, khi đó người lái nên vừa ấn tay ga, vừa chống chân trái xuống đường, để không bị loạng choạng hay ngã xe.

Nếu cua vòng khi đi hai người, người ngồi sau không nên ngồi tách rời khỏi người lái mà nên ngồi ôm sát, đầu gối khép chặt vào hông của người lái xe và chuyển động cùng với chuyển động của người lái xe.

Sử dụng cấp số hợp lý

Khác với xe ga, cách chạy xe số đòi hỏi bạn phải biết sang số phù hợp với tốc độ nhằm giúp xe nâng cao hiệu suất, vận hành ổn định, tiết kiệm xăng, tăng tuổi thọ động cơ.

Đi xe ở tốc độ nào thì nên để ở đúng số đó, nắm rõ nguyên tắc: đi chậm thì số nhỏ, đi nhanh thì lên số lớn. Ví dụ đi dưới 10 km/giờ chạy số 1, 10-20 km/giờ vào số 2… Đặc biệt khi dừng đỗ tạm thời (như khi dừng đèn đỏ) nên trả số về.

Phanh xe máy đúng cách

Người lái xe cần phanh mạnh hơn ở phanh trước để giảm tốc hiệu quả và phanh nhẹ hơn ở phanh sau để tránh bị khóa bánh. Cách bóp phanh: chỉ sử dụng ngón trỏ và ngón giữa để phanh.

Với người mới bắt đầu chạy xe, luyện tập phanh từ tốc độ thấp và cao dần, đồng thời hơi ngửa người ra sau một chút để giảm áp lực lên trục trước của xe, giúp xe cân bằng tốt.

Ngoài ra cũng cần chú ý nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi người lái chỉ sử dụng một phanh trước/sau trong các trường hợp nguy cấp. Hậu quả dẫn đến tình trạng xe bị trượt ngã, lật đổ.

Chính vì vậy cách tốt nhất là bạn cần phanh đồng thời cả hai phanh trước/sau theo nguyên tắc để phanh sau bám trước rồi mới bóp phanh trước để đảm bảo an toàn.

Đi xe máy lên dốc – xuống dốc

Nếu đi lên những con dốc đứng, độ dốc cao, bạn phải trả về số thấp và giữ nguyên số trong quá trình leo dốc, tránh việc chuyển đổi số giữa chừng. Khi gần lên tới đỉnh dốc, hãy giảm tay ga, giữ nguyên số và buông trôi qua đỉnh dốc.

Khi xuống dốc, người lái nên trả tay ga về và sử dụng đúng với số đã sử dụng khi lên dốc. Trong trường hợp dốc quá đứng, nên trả về số thấp nhất.

Chú ý công tơ mét

Công tơ mét là một bộ phận trên xe hiển thị tốc độ, số kilomet xe đã đi… Khi tham gia giao thông, bạn nên theo dõi công tơ mét để kiểm soát được tốc độ di chuyển của mình, tránh trường hợp đi quá tốc độ cho phép, di chuyển quá nhanh trên đường hạn chế.

Biết quan sát gương chiếu hậu

Nhìn gương chiếu hậu là kỹ năng rất cần thiết khi hướng dẫn chạy xe số. Nó thực sự quan trọng trong các trường hợp vào các khúc cua nhằm đảm bảo an toàn và căn khoảng cách hợp lý để vào cua mượt mà. Đồng thời khi đi vào đường đông và muốn chuyển hướng, cần nâng cao cảnh giác, nhìn gương chiếu hậu để nhận biết tín hiệu và khoảng cách của những xe đi sau.

Thay dầu nhớt định kỳ

Dầu nhớt xe máy có tác dụng bôi trơn, làm mát, làm sạch động cơ. Thay dầu nhớt định kỳ góp phần tăng hiệu suất vận hành của xe, tăng tuổi thọ lâu dài của động cơ.

Với điều kiện đường xá tại Việt Nam, cứ sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 4.000 km thay dầu một lần.

Hầu hết các hãng đều có loại dầu nhớt dành riêng cho xe số và xe tay ga. Thay dầu chính hãng cho xe của bạn  khả năng bảo vệ và tối ưu hóa động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *