Xe máy điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm

1.Xe máy điện là gì?

Xe máy điện y như tên gọi của nó là dòng xe chạy bằng điện khác so với các dòng xe máy truyền thống chạy bằng xăng trên thị trường hiện nay. Nó có những đặc điểm gần giống với các loại xe máy thông thường nhưng được trang bị được dẫn động cơ điệncó công suất không vượt quá 4000W, vận tốc tối đa không được vượt quá 50km/h.

2. Cấu tạo của xe máy điện

– Động cơ điện

Động cơ trên xe máy điện có 2 loại là: Động cơ có chổi than và không có chổi than.

+ Động cơ có chổi than: Xuất hiện từ lúc xe máy điện được ra đời nên khá phổ biến. Nó giúp xe chạy khỏe và thiết kế vô cùng đơn giản bù lại nó tiêu thụ một lượng điện năng khá lớn. Ngoài ra, sau khi chạy một khoảng thời gian thì bạn cần phải thay chổi than cho nó để tiếp tục sử dụng.

Động cơ không chổi than: Chúng hoạt động vô cùng bền bỉ và bạn không cần thay chổi than trong quá trình sử dụng nhưng nó có giá thành vô cùng đắt.

– Pin nhiên liệu

Đậy là một bộ phận không thể thiếu ở bất kì chiếc xe máy điện bởi vì nó giúp lưu trữ trữ điện ảnh hưởng trực tiếp đến quãng đường và tốc độ của xe.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại là: Ắc quy Pin Lithium

– Tay ga điều khiển

Tay ga điều khiển cũng được trang bị ở bên phải xe như các loại xe máy thông thường. Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm biến từ 3 chân kết hợp với một nam châm hình khuyên giúp quét qua cảm biến khi người dùng vặn tay ga và nhờ đó giúp xe có thể di chuyển.

– Bo mạch điều khiển

Hệ thống này sẽ nhận tín hiệu trực tiếp từ tay ra điều khiển, từ đó đưa ra dòng điện hợp lý giúp xe di chuyển. Ngoài ra, nó còn cung cấp năng lượng cho đèn xe.

– Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận kể trên không thể thiếu ở bất kì chiếc xe điện nào thì xe điện còn được trang bị các bộ phận khác như bánh xeđènphanhxi nhancòi xe, ổ khóa điện,… là những bộ phận quan trọng giữ vai trò hỗ trợ đắc lực khi tham gia giao thông

3. Nguyên lý hoạt động của xe máy điện

Động cơ điện là một bộ phận vô cùng quan trọng giúp xe máy điện hoạt động một cách trơn tru, nó được cấu tạo từ hai bộ phận là: Vỏ động cơ và lõi động cơ. Và mỗi bộ phận lại có chức năng khác nhau.

Vỏ động cơ (Rotor): Giúp bảo vệ động cơ khỏi những tác động bên ngoài.

+ Lõi động cơ (Stato): Được tạo tạo ra từ các cuộn dây đồng thành lõi. Lõi động cơ có các trục chính và các mắt động cơ.

Nguyên lý hoạt động của xe máy điện khá là đơn giản. Khi có dòng điện truyền qua khu vực lõi động cơ sẽ tạo ra từ trường. Sự tương tác giữa 2 loại từ trường của rotor phần chuyển động và stato phần đứng yên sẽ tạo ra chuyển động được gọi là mô-men giúp xe có thể di chuyển.

4. Lợi ích tuyệt vời của các loại xe máy điện

+ Với việc sử dụng 100% tức thì, bạn có thể tăng tốc nhanh chóng mà một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu không thể sánh được. Ngoài ra, bạn sẽ không có được cảm giác tăng vọt như khi đi những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hoặc các dòng xe tương tự khác.

+ Chi phí bảo trì và sử dụng vô cùng thấp do xe máy điện chạy bằng điện và không sử dụng dầubugibộ lọc gió,… Nên sẽ giảm thiểu tối đa chi phí bảo trì. Chúng cũng không cần đổ xăng hay thay dầu đó là lợi thế vô cùng lớn mà xe máy thông thường không thể nào làm được giúp bạn tiết kiệm một khoản lớn.

+ Đem lại trải nghiệm yên tĩnh cho bạn do chúng sử dụng động cơ điện.

+ Trọng lượng của xe máy điện cũng vô cùng nhẹ.

+ Xe máy điện còn góp phần bảo vệ môi trường mà bạn sống giảm thiểu được lượng lớn khí CO2 thải ra.

5. So sánh ưu nhược điểm của xe máy điện

Ưu điểm

Nhược điểm

– Thân thiện với môi trường không tốn chi phí nhiên liệu

– Vận hành êm ái ít gây tiếng ồn

– Ít tốn chi phí bảo dưỡng

– Thời gian sạc pin khá lâu

– Giá thành khá đắt

– Không thể di chuyển quãng đường xa

– Không thể đi với tốc độ quá cao

– Dễ bị chạm mạch khi nhập nước

6. Một số câu hỏi thường gặp

-Xe máy điện có cần đăng ký xe không?

Xe máy điện cũng thuộc xe cơ giới nên phải đăng ký theo quy định của luật giao thông đường bộ.

– Phạm vi di chuyển của xe máy điện là bao nhiêu?

Tùy theo mỗi loại xe mà chúng có thể di chuyển quãng đường khác nhau. Chúng có thể di chuyển từ 50km/h đến 80km/h sau mỗi lần sạc đầy.

TH MOTOR VIETNAM

Thái Honda Motor Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *